News

FIRST MMA CODE???

11:32 22/03/2021
admin

BỘ LUẬT MMA ĐẦU TIÊN ???

Xuất hiện như một hình thức thi đấu hoàn toàn khác với những môn thể thao đối kháng trước đó, sự tự do trong MMA dẫn tới một hệ lụy nhãn tiền với bất kì nhà tổ chức nào - hình ảnh của một sàn đấu "không luật lệ".

Mặc dù trước đó, những hình thức thi đấu tổng hợp phổ biến tại Nhật như Shooto, Brazil với Vale Tudo,... đã có một vài điều luật hạn chế. Tuy nhiên, những bộ luật này chỉ giới hạn trong từng bộ môn với đặc thù riêng, chưa thể là sự lựa chọn mang tính đại diện cho võ tổng hợp.

Ngay khi ra mắt lần đầu năm 1993, UFC - Ultimate Fighting Championship cũng gặp vấn đề giữa hai lựa chọn: duy trì tính "nguyên thủy, thực tiễn" của những trận đấu đúng như tên gọi của giải và bị phản đối từ các nghị sĩ Hoa Kỳ; hoặc chấp nhận thay đổi, hòa vào làn sóng thể thao đối kháng đang muốn tìm kiếm một gương mặt mới.Và lịch sử đã nói lên tất cả, trong 7 năm từ 1993 tới 2000, qua từng sự kiện, UFC đã trải qua 14 lần thay đổi các luật lệ của mình. Tuy nhiên, như thế vẫn chưa đủ thuyết phục các nhà quản lý công nhận MMA là hình thức thi đấu hợp pháp trên lãnh thổ nước Mỹ.

Tới năm 2001, sau khi MMA liên tiếp bị các bang lớn như Nevada, California từ chối, bang New Jersey - mà cụ thể là Ủy ban Giám sát Thể thao New Jersey (NJSACB) đã chấp nhận đưa các sự kiện võ tổng hợp về tổ chức, với mục đích "lấy tư liệu nghiên cứu" để thiết lập một bộ luật phù hợp nhất cho MMA. Ngày 3 tháng 4 năm 2001, với sự góp mặt của nhiều bên đại diện, từ những nhà quản lý, những ông chủ giải đấu, ông bầu, võ sĩ và thậm chí là cả các chính trị gia, một bộ luật có tính phổ quát đầu tiên cho MMA đã được đưa ra tại bang New Jersey.

Với nỗ lực mang MMA phát triển rộng hơn, bộ luật này lập tức trở thành tài liệu quan trọng trong những cuộc thương thuyết với các khu vực khác trên khắp nước Mỹ và dần được chấp thuận. Tới tháng 7/2009, Liên Hiệp hội Boxing Bắc Mỹ (ABC) đã chấp nhận gọi đây là Bộ luật MMA thống nhất (Unified MMA Rules) - trở thành bộ luật thi đấu chính thức cho các tổ chức MMA tại Mỹ.

Mặc dù, Unified MMA Rules là một bộ luật được sinh ra nhằm phục vụ thị trường Mỹ, tuy nhiên, sự hiệu quả trong việc áp dụng bộ luật này, đảm bảo 2 yếu tố: giải trí và thể thao, đã giúp nó làm ví dụ cho rất nhiều bộ luật MMA khác trên thế giới, dần đưa Unified MMA Rules làm bộ luật được sử dụng nhiều nhất.

Hiện tại, ngoài Unified MMA Rules, các giải đấu trên thế giới như ONE Championship, Shooto, Pancrase,... vẫn có những điều chỉnh riêng để giữ lại bản sắc của mình. Việc thông hiểu một bộ luật của giải đấu, cũng là nhiệm vụ sống còn của các nhà quản lý - tổ chức, võ sĩ - huấn luyện viên mỗi khi bắt đầu MMA.

Tại Việt Nam, Liên đoàn Võ thuật tổng hợp Việt Nam (VMMAF) đã tiến hành biên soạn Luật thi đấu Võ thuật tổng hợp của Việt Nam – dựa trên cơ sở luật quốc tế (cả nghiệp dư và chuyên nghiệp), tình hình đặc trưng của các môn võ thuật đối kháng tại Việt Nam với 02 phần, 07 chương và 30 điều, hướng tới ban hành vào năm 2021.

Đây là tiền đề quan trọng để VMMAF tiến hành tổ chức các giải đấu theo hệ thống Giải Vô địch quốc gia – Cúp CLB và giải Vô địch trẻ; bên cạnh việc kết hợp tổ chức các sự kiện Võ thuật tổng hợp thường kì, cũng như tiếp nhận tổ chức các sự kiện quốc tế tại Việt Nam.

11:32 22/03/2121
admin

Maybe you are interested

Taekwondo Việt Nam nhắm suất dự Olympic Tokyo ở hạng cân nào?
Federation news 07/12/2020
Taekwondo Việt Nam nhắm suất dự Olympic Tokyo ở hạng cân nào?

Liên đoàn Taekwondo Việt Nam và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại VN vừa ký thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2020-2023. Hy vọng đây sẽ là động lực để Taekwondo VN nhắm tới suất dự Olympic Tokyo.

Giải Taekwondo CLB toàn quốc vượt tâm bão hướng về miền Trung
Tournament news 07/12/2020
Giải Taekwondo CLB toàn quốc vượt tâm bão hướng về miền Trung

Diễn ra đúng những ngày tâm bão, giải vô địch Taekwondo các CLB mạnh toàn quốc 2020 vẫn kết thúc tốt đẹp với tinh thần hướng về miền Trung.

Tổng quan giải Vô địch Kickboxing quốc gia 2020
International News 07/12/2020
Tổng quan giải Vô địch Kickboxing quốc gia 2020

Trở thành một trong những bộ môn thành tích cao, Kickboxing Việt Nam đang có bước chuyển mình lớn kể từ 3 năm trở lại đây.

Hai hạng cân thú vị nhất giải Vô địch Kickboxing toàn quốc 2020
Federation news 07/12/2020
Hai hạng cân thú vị nhất giải Vô địch Kickboxing toàn quốc 2020

Tiếp nối thành công từ giải Vô địch quốc gia Muay 2020 vừa qua, giải Vô địch Kickboxing toàn quốc 2020 cũng đem đến nhiều sự đổi mới thú vị.

Hạng 52kg nữ giải VĐQG Kickboxing 2020: Những ứng cử viên vàng lộ diện
Federation news 07/12/2020
Hạng 52kg nữ giải VĐQG Kickboxing 2020: Những ứng cử viên vàng lộ diện

Trong ngày thi đấu đầu tiên, hạng 52kg nữ giải vô địch Kickboxing quốc gia 2020 đã tìm ra được những ứng cử viên đầu tiên cho tấm huy chương vàng.