News

Boxing nữ Hà Nội cùng bài học đi tắt đón dầu trong đào tạo trẻ

10:59 07/12/2020
admin

Quá trình xây dựng đội tuyển trẻ của Boxing nữ Hà Nội xứng đáng là bài học đáng tham khảo với các đơn vị muốn phát triển ở địa phương.

Tại giải Vô địch Boxing trẻ quốc gia vừa kết thúc tại Quảng Ngãi vừa qua, đội tuyển Boxing nữ Hà Nội đạt ngôi vị nhất toàn đoàn với 7 tấm huy chương vàng, 5 huy chương bạc, 6 huy chương đồng sau 13 ngày tranh tài.

Nói tới Boxing nữ thủ đô, những vị trí số một qua các giải đấu không phải điều xa lạ khi từ lâu, các tay đấm thuộc biên chế Hà Nội luôn có sự vượt trội về chất lượng so với những địa phương khác.

Boxing nữ Hà Nội tiếp tục vị trí số 1 toàn đoàn ở giải trẻ quốc gia.

Để nhìn vào thành công đó, cần phải nhắc tới quan điểm về đào tạo của đội tuyển, khi song hành với lứa tuổi vô địch, việc tìm kiếm các tài năng trẻ là nhiệm vụ quan trọng không kém.

Từ năm 2004, Boxing nữ Hà Nội đi đầu trong nhiệm vụ đào tạo võ sĩ chuẩn bị bước vào SEA Games 2005, trọng trách lúc đó được giao cho HLV Nguyễn Như Cường – tay đấm gạo cội của Việt Nam với hi vọng có thành tích ở đại hội thể thao khu vực.

HLV Nguyễn Như Cường (trái) là người gây dựng đội tuyển Boxing nữ Hà Nội từ ngày đầu tiên.  

Thuyết phục các gia đình cho con em theo nghiệp thể thao đã khó, với bộ môn đối kháng trực tiếp như Boxing, còn là các em gái lại càng thách thức hơn. Tuy vậy, dưới sự liên kết từ ở các cơ sở, đội tuyển Boxing nữ cùng dần hình thành dưới sự nỗ lực của các huấn luyện viên.

Ở kì SEA Games 2005, Boxing nữ Việt Nam còn sơ khai cũng đã đóng góp 3 tấm huy chương, minh chứng ban đầu cho hiệu quả đào tạo của đội tuyển. Đến năm 2009, chúng ta tự hào có ngôi quán quân châu lục đầu tiên khi Ngô Thị Phương giành tấm HCV tại Đại hội Thể thao trong nhà Châu Á thời điểm đó.

Từ đó đến nay, Boxing nữ Hà Nội luôn là lá cờ đầu khi đóng góp các võ sĩ nòng cốt, gánh vác trọng trách tranh chấp huy chương ở các võ đài quốc tế.

Sau Ngô Thị Phương, các tên tuổi Hà Thị Linh, Nguyễn Thị Yến tiếp tục giơ cao quốc kì Việt Nam ở hai kì SEA Games 2013 và 2015. Gần đây nhất, tay đấm Nguyễn Thị Tâm vươn mình ra châu lục với tấm HCV Châu Á 2017, HCV SEA Games 2019 và đứng Top 6 thế giới ở hạng 51kg.

Nguyễn Thị Tâm – Nữ võ sĩ số 1 của Hà Nội đã vươn ra tầm châu lục và thế giới.

Tất cả những cái tên trên, thành công của họ đều bắt đầu từ mục tiêu tìm kiếm – đào tạo tài năng trẻ của Boxing Hà Nội. Hiện tại, nhiều thành viên của đơn vị đang là thành viên của đội tuyển trẻ quốc gia.

Tuy vậy, mục tiêu của các tay đấm trẻ vẫn phải là các danh hiệu quốc tế, để có thể duy trì phong độ vững chắc, dài hạn trong tương lai.

“Giải trẻ chỉ là bước khởi đầu cho mỗi VĐV. Mục tiêu của các em còn phải là phục vụ cho đội tuyển quốc gia, thi đấu giành huy chương quốc tế. Trước mắt các VĐV sẽ tiếp tục tập luyện, đội ngũ huấn luyện tiếp tục tuyển chọn, sàng lọc ra nhiều VĐV năng khiếu triển vọng hơn nữa”. – HLV Nguyễn Như Cường chia sẻ.

Hiện tại, ở thế hệ kế cận, các võ sĩ Ngô Mai Chúc (17 tuổi, hạng 48kg), Đỗ Thị Linh Chi (17 tuổi, hạng 60kg), Nguyễn Thị Thúy Hằng (17 tuổi, hạng 64kg), Nguyễn Thu Trang (17 tuổi, hạng 69kg)… cũng đều cho thấy tiềm năng phát triển tốt, xứng đáng kế thừa nhiệm vụ mà các đàn chị đã để lại.

10:59 07/12/2020
admin

Maybe you are interested

Taekwondo Việt Nam nhắm suất dự Olympic Tokyo ở hạng cân nào?
Federation news 07/12/2020
Taekwondo Việt Nam nhắm suất dự Olympic Tokyo ở hạng cân nào?

Liên đoàn Taekwondo Việt Nam và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại VN vừa ký thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2020-2023. Hy vọng đây sẽ là động lực để Taekwondo VN nhắm tới suất dự Olympic Tokyo.

Giải Taekwondo CLB toàn quốc vượt tâm bão hướng về miền Trung
Tournament news 07/12/2020
Giải Taekwondo CLB toàn quốc vượt tâm bão hướng về miền Trung

Diễn ra đúng những ngày tâm bão, giải vô địch Taekwondo các CLB mạnh toàn quốc 2020 vẫn kết thúc tốt đẹp với tinh thần hướng về miền Trung.

Tổng quan giải Vô địch Kickboxing quốc gia 2020
International News 07/12/2020
Tổng quan giải Vô địch Kickboxing quốc gia 2020

Trở thành một trong những bộ môn thành tích cao, Kickboxing Việt Nam đang có bước chuyển mình lớn kể từ 3 năm trở lại đây.

Hai hạng cân thú vị nhất giải Vô địch Kickboxing toàn quốc 2020
Federation news 07/12/2020
Hai hạng cân thú vị nhất giải Vô địch Kickboxing toàn quốc 2020

Tiếp nối thành công từ giải Vô địch quốc gia Muay 2020 vừa qua, giải Vô địch Kickboxing toàn quốc 2020 cũng đem đến nhiều sự đổi mới thú vị.

Hạng 52kg nữ giải VĐQG Kickboxing 2020: Những ứng cử viên vàng lộ diện
Federation news 07/12/2020
Hạng 52kg nữ giải VĐQG Kickboxing 2020: Những ứng cử viên vàng lộ diện

Trong ngày thi đấu đầu tiên, hạng 52kg nữ giải vô địch Kickboxing quốc gia 2020 đã tìm ra được những ứng cử viên đầu tiên cho tấm huy chương vàng.