News

Ngôi sao MMA phân tích sự vô lý của các võ sư truyền điện

10:52 10/12/2020
admin

Martin Nguyễn và Bi Nguyễn đánh giá nhiều chi tiết vô lý của các cao thủ sử dụng thứ võ công tạm được gọi là "truyền điện".

Zing gửi đến cho 2 võ sĩ Martin Nguyễn và Bi Nguyễn thước phim ghi lại cảnh Chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt của Nam Huỳnh Đạo sử dụng võ công xô ngã 3 đệ tử. Sau khi theo dõi, Martin Nguyễn - nhà vô địch MMA hạng lông của ONE Championship - cho rằng đây chẳng khác nào màn biểu diễn được lên kịch bản sẵn.

Nữ võ sĩ Bi Nguyễn cũng có chung quan điểm với người đồng nghiệp. Bông hồng gốc Việt thậm chí gọi màn biểu diễn của Chưởng môn Kiệt có phần "giả tạo".

MMA anh 1

Martin Nguyễn là ngôi sao MMA của ONE. Ảnh: ONE Championship.

- Sau khi theo dõi những thước phim của Chưởng môn Kiệt, người sử dụng nội công để xô ngã 3 đệ tử, Martin Nguyễn và Bi Nguyễn suy nghĩ thế nào?

- Martin Nguyen: Dưới góc độ một người chơi thể thao đối kháng, chuyện gạt ngã đối thủ một cách dễ dàng quá mức như thế chắc chắn là điều vô lý. Ông ấy, cũng như những người học trò trong video, đều không dùng một chút sức lực nào.

Có lẽ đây đơn thuần là buổi biểu diễn. Mà như vậy, một người hay 3 người chung sức xô ngã ông thầy cũng chẳng khác nhau là bao. Đây là biểu diễn mà.

- Bi Nguyen: Tôi cũng có cùng ý kiến. Đây là buổi biểu diễn có phần hơi giả tạo quá mức. Tôi không thấy tính chất đối kháng nào trong video. Có chăng, nó chỉ chứng minh được việc người thầy trong video khéo léo chuyển trọng tâm cơ thể để tránh né, khiến các học sinh của ông mất đà nháo nhào ngã xuống đất.

- Còn về màn sử dụng "khí công" của võ sư Ryuken Yanagi?

- Martin Nguyễn: Tôi không tin tưởng vào “khí công” cũng như tác dụng của nó. Tôi tin võ thuật hay bất cứ môn thể thao nào khác cũng đều sẽ có tác dụng cường kiện thân thể. Tuy nhiên, đó là vì cơ bắp, hệ thần kinh, tuần hoàn của chúng ta được cải thiện nhiều trong quá trình tập luyện, chứ không phải là vì xuất hiện “khí công” trong cơ thể ta.

Một video biểu diễn “khí công”như trên rõ ràng quá qua loa. Tôi không cho rằng người ta có thể chứng minh “khí công” tồn tại thông qua nó được.

- Bi Nguyễn: "Khí công" biểu diễn như phim kung-fu? Không, chuyện này chẳng nghe có vẻ thuyết phục lắm. Tôi là võ sĩ, tin tưởng vào khả năng của đôi tay, chân, lưng hông và óc quan sát tình huống đối kháng của bản thân mình hơn.

Nhận định này không có nghĩa là tôi bác bỏ những môn võ với những màn biểu diễn “giật điện”. Các môn võ thuật bản thân chúng cũng là một phần của văn hóa. Chúng có sự đa dạng, truyền thuyết, những câu chuyện truyền miệng. Tin hay không cũng là tùy người, nhưng có tập võ thì chắc chắn khỏe mạnh hơn người lười vận động.

MMA anh 2

Bi Nguyễn nhìn thấy nhiều sự vô lý trong màn biểu diễn của các võ sư sử dụng năng lực "truyền điện". Ảnh: ONE Championship.

- Vậy Martin Nguyễn và Bi Nguyễn có muốn thử tập luyện một môn khí công?

- Martin Nguyễn: Tôi thì không. Cứ cho là những truyền thuyết về “khí công” là đúng, tôi sẽ phải dành đến hàng chục năm để rèn luyện mới có thành tựu. Hơn nữa, những kỹ thuật đó cũng chưa chắc đã giúp tôi giành chiến thắng trên võ đài.

Là một võ sĩ, cỗ máy chiến đấu, tôi cần tuân thủ lịch tập luyện, sinh hoạt cùng chế độ ăn uống thích hợp để thượng đài. Đó là điều mà tôi không nghĩ có thể dung hòa được với chuyện tập luyện khí công.

- Bi Nguyễn: Tôi có thể thử, nhưng sau khi đã rời võ đài. Dù vậy, mục tiêu của tôi sẽ không phải là có được “khí công” hay “giật điện” được người khác. Tôi chỉ đơn thuần muốn được thử nghiệm môn võ mới, xem nó có thích hợp cho bản thân không. Tôi đã thử nghiệm Muay Thái, Nhu thuật và MMA. Mỗi môn võ đều có sự thú vị, nên tôi sẽ không ngại trải nghiệm thêm một chút.

- Xin cám ơn hai võ sĩ về cuộc trò chuyện này.

10:52 10/12/2020
admin

Maybe you are interested

Taekwondo Việt Nam nhắm suất dự Olympic Tokyo ở hạng cân nào?
Federation news 07/12/2020
Taekwondo Việt Nam nhắm suất dự Olympic Tokyo ở hạng cân nào?

Liên đoàn Taekwondo Việt Nam và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại VN vừa ký thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2020-2023. Hy vọng đây sẽ là động lực để Taekwondo VN nhắm tới suất dự Olympic Tokyo.

Giải Taekwondo CLB toàn quốc vượt tâm bão hướng về miền Trung
Tournament news 07/12/2020
Giải Taekwondo CLB toàn quốc vượt tâm bão hướng về miền Trung

Diễn ra đúng những ngày tâm bão, giải vô địch Taekwondo các CLB mạnh toàn quốc 2020 vẫn kết thúc tốt đẹp với tinh thần hướng về miền Trung.

Tổng quan giải Vô địch Kickboxing quốc gia 2020
International News 07/12/2020
Tổng quan giải Vô địch Kickboxing quốc gia 2020

Trở thành một trong những bộ môn thành tích cao, Kickboxing Việt Nam đang có bước chuyển mình lớn kể từ 3 năm trở lại đây.

Hai hạng cân thú vị nhất giải Vô địch Kickboxing toàn quốc 2020
Federation news 07/12/2020
Hai hạng cân thú vị nhất giải Vô địch Kickboxing toàn quốc 2020

Tiếp nối thành công từ giải Vô địch quốc gia Muay 2020 vừa qua, giải Vô địch Kickboxing toàn quốc 2020 cũng đem đến nhiều sự đổi mới thú vị.

Hạng 52kg nữ giải VĐQG Kickboxing 2020: Những ứng cử viên vàng lộ diện
Federation news 07/12/2020
Hạng 52kg nữ giải VĐQG Kickboxing 2020: Những ứng cử viên vàng lộ diện

Trong ngày thi đấu đầu tiên, hạng 52kg nữ giải vô địch Kickboxing quốc gia 2020 đã tìm ra được những ứng cử viên đầu tiên cho tấm huy chương vàng.