Tham gia

Những bài tập để cải thiện sức bền tim phổi (cardio) trong võ thuật (Phần 1)

15:25 09/08/2222
admin

Võ thuật là kĩ thuật chiến đấu, tuy nhiên để có thể sử dụng những kĩ thuật hiệu quả và duy trì trong một trận đấu dài hơi. Khả năng chịu đựng, sức bền tim phổi là yếu tố tiên quyết cần chú trọng đối với một võ sĩ.

Các bài tập võ thuật thường liên quan tới 2 dạng tập luyện cường độ cao là aerobic (hô hấp hiếu khí – cách thức tập luyện với lượng oxy được cung cấp đầy đủ) và anaerobic (hô hấp hiếm khí – tập luyện trong điều kiện thiếu hụt oxy một cách chủ động). Đây là lí do vì sao những người tập luyện võ thuật nên kết hợp nhiều bài tập cardio với nhau, ngoài những hình thức tập luyện hàng ngày như đi bộ hay chạy bộ.

Chạy leo dốc

Ngoài các hình thức chạy Aerobic thông thường như chạy bộ hoặc đi bộ, chạy leo dốc là bài tập anaerobic nên được bổ sung vào chương trình tập luyện. Bài tập này giúp các cơ chân được siết lại và hoạt động mạnh mẽ hơn vì chúng phải hoạt động để chống lại sự thay đổi của trọng lực và bước chạy ngày một tăng. Đây đồng thời cũng là bài tập tăng cường sức mạnh và sức bền (strength and stamina).

Manny Paccquiao, nhà vô địch của 8 hạng cân khác nhau chưa từng bị hụt hơi (gas-out) trong 1 trận đấu nào bởi chạy leo dốc là bài tập "đóng rễ" trong chương trình tập luyện roadwork nổi tiếng của Paccquiao. Vì thế, nếu muốn cải thiện cardio, chạy leo dốc chính là một bài tập hiệu quả.6 Ways To Boost Your Cardio For Martial Arts

Bơi

Các chuyển động của cơ thể khi bơi khiến tim phải co bóp để bơm oxy và máu tới các mô cơ bắp nhiều hơn. Từ đó bơi giúp tim tăng dần cường độ tải, phát triển khả năng tim mạch (cardiovascular conditioning).

Trong võ thuật thì các hình thức bơi kị khí như bơi nước rút, bơi cường độ cao các cự li phù hợp hơn là kiểu bơi thông thường. Nó mô phỏng tình trạng khi thi đấu hoặc luyện tập để đẩy mạnh ngưỡng axit lactic trong cơ bắp của bạn tới 1 giới hạn chịu đựng mới. Đây tiếp tục là một hình thức tăng dung tích phổi và cải thiện sức mạnh cơ thể để có thể thực hiện cái bài tập cường độ cao khác một cách tốt hơn.Đội bơi Việt Nam đã có phần thi 4x200 mét ấn tượng tại SEA Games 31

Nhảy dây

Đơn giản mà hiệu quả, chỉ với vài phút tập nhảy dây sẽ giúp ích cho khả năng tim mạch rất nhiều. Không chỉ tăng khả năng hoạt động của tim và phổi, nhảy dây đồng thời luyện tập cho cả tay – chân và thân người. Nhảy dây là 1 hình thức quen thuộc với tất cả các môn võ đánh đứng (striking) vì không chỉ tăng cardio, chúng còn giúp cải thiện sự phối hợp của tay và mắt, độ nhạy, tốc độ, khả năng canh thời gian và kiểm soát nhịp độ cơ thể.

Để đạt được kết quả tối ưu nhất, nhảy dây nhanh kết hợp với nhiều kiểu nhảy như side step, crosses, high knees, double. Chúng sẽ giúp mỗi nhóm cơ và phổi hoạt động với mức độ cao hơn để đạt tới những giới hạn của cơ thể.

Trên đây là những bài tập cơ bản và quen thuộc nhất với người luyện võ thuật để cải thiện sức bền của mình. Những bài tập không quá phức tạp và chỉ cần một số dụng cụ cơ bản có thể tìm thấy ở bất kì địa điểm tập luyện nào mà bạn đang tham gia.

15:25 09/08/2222
admin

Có thể bạn quan tâm