Tham gia

Những bài tập để cải thiện sức bền tim phổi (cardio) trong võ thuật (Phần 2)

15:38 09/08/2222
admin

Ở phần này, chúng ta sẽ làm quen với những bài tập phức tạp hơn phần đầu tiên khi có sự kết hợp của các dụng cụ tập luyện chuyên môn.

Sau những bài tập thể lực đơn giản mà không cần tới dụng cụ ở phần 1, trong phần 2 này, người tập sẽ tiến lên một bước cao hơn với các bài tập có nhiều tính toán và sử dụng cả các dụng cụ chuyên biệt bao gồm: tập nước rút, tập với mặt nạ hiếm khí và sử dụng phương pháp Circuit Training.

Tập nước rút cách quãng (Sprint Interval Training)

Tập nước rút cách quãng là hình thức tập luyện rất phổ biến của các võ thuật gia vì tính mô phỏng trạng thái hoạt động cường độ cao của tim khi thi đấu. Tập nước rút giúp đốt chất béo, tăng sức mạnh cơ bắp và tăng khả năng hoạt động của phổi, tất cả các yếu tố này rất quan trọng trong việc xây dựng một nền tảng thể lực toàn diện cho cơ thể.

Có thể bắt đầu làm quen với hình thức tập này bằng cách phân bố thời gian 10 giây nước rút xen giữa vài phút tập thông thường, sau đó tăng thời gian nước rút lên 30 giây. Để đạt được kết quả tối ưu nhất, hãy chắc chắn rằng ta đang đẩy cơ thể mình lên trạng thái cao nhất với thời gian nghỉ ngơi giữa mỗi hiệp nước rút là tối thiểu.

Các võ sĩ, võ thuật gia như Roger Gracie, BJ Penn hay George St Pierre đã rất nổi tiếng với hình thức tập nước rút để xây dựng độ bền và sức mạnh cho mình. Một trong số các bài tập nước rút điển hình nhất có thể áp dụng là chạy: chạy nước rút, chạy bền rồi tăng tốc trong 1 khoảng thời gian/quãng đường, rồi chạy chậm lại và tiếp tục chạy bền.

Tập với mặt nạ hiếm khí (High-Altitude Training Mask)

Dù có tập các bài tập chạy, đạp xe, nhảy dây, hay bơi, hình thức tập luyện mô phỏng độ cao đang được sử dụng bởi các vận động viên hàng đầu thế giới ở tất cả các môn thể thao nhiều hơn bao giờ hết.

Tính khoa học lí giải cho bài tập này rất đơn giản, vì cơ thể hoạt động mạnh hơn, với một độ cao lớn nơi mà mật độ không khí giảm, khả năng cung cấp oxy cho cơ thể sẽ phải tự động tăng để phục vụ các hoạt động thể chất.

Tới những nơi gần với mực nước biển, võ sĩ sẽ có khả năng thực hiện các hoạt động mạnh một cách mạnh mẽ hơn do lượng oxy cung cấp dồi dào nhiều hơn.

Sử dụng mặt nạ hiếm khí trong quá trình tập luyện khiến người tập có cảm giác như đang ở một vùng núi cao nơi oxy ít ỏi. Nếu muốn duy trì cường độ, phổi của bạn sẽ phải làm việc nhiều hơn. Sức chịu đựng và khả năng tiến tới một mức cao hơn trong tập luyện sẽ tăng lên.

Circuit Training

Circuit Training là 1 dạng các bài tập được ghép lại với nhau, điểm mấu chốt là các bài tập dưới dạng cardio kết hợp với việc sử dụng tạ để hỗ trợ cho việc kích thích cơ bắp phát triển. Đây là 1 dạng tập “song hành” được phát triển từ khi những nghiên cứu về thể hình và võ thuật được tổng hợp lại với nhau.

Đó là 1 trong những hình thức tập luyện tốt nhất để tăng sức chịu đựng, tính cơ động và sức mạnh. Các nghiên cứu chỉ ra rằng đây là cách tận dụng thời gian rất hiệu quả để tăng sức bền cho cả tim mạch và cơ bắp.

Circuit Training thường bao gồm 6-7 bài tập cường độ cao cho phần thân trên, bụng, thân dưới và các bài tập aerobics cho toàn bộ cơ thể. Mỗi bài tập được hoàn thành với số lần lặp lại nhất định hoặc với những hiệp trước khi chuyển sang bài tập kế tiếp.Những bài tập để cải thiện sức bền tim phổi (cardio) trong võ thuật (Phần 2)

Giữa các bài tập là thời gian nghỉ được phân chia hợp lý tùy theo thực trạng cơ thể trong quá trình tập luyện, tất cả đều có thể điều chỉnh dưới sự giám sát của các huấn luyện viên. Chính vì sự chi tiết của một bài tập Circuit Training, hiệu quả mà nó mang lại cho các võ sĩ là rất đáng kể.

15:38 09/08/2222
admin

Có thể bạn quan tâm